สิ่งที่ควรจะต้องเตรียมก่อนทำเว็บไซต์

สิ่งที่ควรจะต้องเตรียมก่อนทำเว็บไซต์

ต้องทำความเข้าใจกันก่อนครับ ว่า Website นี้ที่จริงมีไว้เพื่ออะไรก่อน เพราะเว็บไซต์คือเครื่องมือประชาสัมพันธ์ออนไลน์อีกรูปแบบหนึ่ง หรือเพื่อบ่งบอกตันตนบนโลกออนไลน์ โดยเเต่ละเว็บไซต์ก็มี วัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นเราต้องถามตัวเราเองก่อนเสียว่าเราจะทำเว็บไซต์ไปเพื่ออะไร ต้องการสื่อสารอะไรต่อโลกออนไลน์ให้รู้จักตัวตนของเรา
ผมขอเเนะนำหลักการทำเว็บไซต์ 3 ข้อ ในรูปแบบของผมนะครับ

 1. รายการที่ต้องเตรียมข้อมูลก่อนที่จะทำเว็บไซต์
 2. การเลือกใช้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูป หรือจ้างทำเว็บไซต์แบบส่วนตัว
 3. ทำเว็บไซต์ให้เป็นที่รู้จักด้วย SEO และ Adwords

 

รายการที่ต้องเตรียมก่อนทำเว็บไซต์

 1. วิเคราะห์สินค้า หรือการบริการของตนเองก่อน เพื่อจะสามารถระบุได้อย่างชัดเจนว่าตัวตนของเว็บไซต์คืออะไร มีข้อดีอย่างไร
 2. โลโก้ ( Brand Identity ) ใช้เพื่อทำให้ง่ายต่อการจดจำของผู้ใช้บริการและผู้อ่าน
 3. วางจุดยืนของภาพลักษณ์ ( Brand Position ) ซึ่งตรงนี้สำคัญมาก เพราะมันขึ้นอยู่กับกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดที่วางเอาไว้ และสิ่งที่เราอยากจะเป็นในอนาคต
 4. คิดชื่อโดเมน ( Domain ) ที่จะจดครับ ควรมีความสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกับ Brand และ/หรือ สินค้า การบริการนะครับ เพื่อจะทำให้การค้นหา website ถึงเว็บเรานั้นเข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้น
 5. เตรียมเนื้อหา ( Content ) สำหรับการลงในเว็บไซต์ เพราะเว็บไซต์จะต้องมีสาระ เนื้อหาที่อธิบายเกี่ยวกับสินค้า การบริการ,ข้อตกลงการให้บริการ ประวัติองค์กร และตัวอย่างผลงานที่ผ่านมา ซึ่งหากไม่ได้เตรียมการข้อนี้ คงจะไม่สามารถทำเว็บไซต์ออกมาได้อย่างสมบูรณ์เเน่นอนครับ
 6. รูปภาพที่เกี่ยวข้องกับการบริการ สินค้า,องค์กร เพื่อให้ดูน่าสนใจ น่าอ่านมากขึ้น อยากเเนะนำว่าควรจะใช้รูปภาพที่มีคุณภาพ ขนาดไฟล์ไม่ควรใหญ่เกินกว่า 1-2Mb. เเต่ขนาดของภาพก็ไม่ควรเล็กจนเกินไป และต้องไม่ผิดลิขสิทธ์นะครับ
 7. แผนผังหน้าเว็บไซต์ ( Sitemap ) ตรงนี้สำคัญมากต่อการจัดเรียงเนื้อหาในเเต่ละหน้านะครับ ว่าจะมีอะไรก่อนหลัง เเล้วจะ Link จากหน้าไหนไปยังหน้าไหน เพื่อทำให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์สามารถเข้าถึงได้โดยง่าย และไม่ซับซ้อนจนหาไม่เจอครับ
 8. ช่องทางในการติดต่อครับ ( Contact ) หากเป็นในสมัยก่อนคงจะมีเเต่เบอร์โทรศัพท์ อีเมลใช่ไหมครับ เเต่ในปัจจุบันมีโลก Social เข้ามาเกี่ยวข้อง ตั้งเเต่ Line, Facebook, GooglePlus, Twitter. จึงจำเป็นต้องวางแผนให้ดีๆ ครับ ว่าจะมีใครดูเเลหลังจากเผยแพร่ช่องทางการติดต่อไปเเล้วนะครับ  และถ้าหากไม่ได้มีช่องทางการติดต่อเลย เว็บไซต์คงจะไม่มีประโยชน์เลยครับ เพราะหากผู้ชมสนใจ เเต่ไม่รู้ว่าจะติดต่อได้อย่างไร จริงไหมครับ

การเลือกใช้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูป หรือจ้างทำเว็บไซต์แบบส่วนตัว

 1. ใช้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูป จะเหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้สร้างเว็บไซต์อย่างรวดเร็ว ใช้เวลาส่วนใหญ่ในการตกเเต่งและลงเนื้อหาต่างๆ ที่ได้ตระเตรียมมาแล้วในหัวข้อเเรก ซึ่งการเลือกใช้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูป ท่านสามารถอ่านต่อได้ในหัวข้อ “ข้อแนะนำการเลือกใช้เว็บสำเร็จรูป”
 2. จ้างทำเว็บไซต์แบบส่วนตัว เหมาะกับธุรกิจที่ต้องการสร้างภาพลักษณ์ที่เเตกต่างจากคนอื่นๆ หรือมี Function, Feature ที่ไม่เหมือนใคร อาทิเช่น มีการเชื่อมต่อกับระบบสมาชิกของระบบฝ่ายขาย, สามารถตรวจสอบข้อมูลสินค้าระหว่างสาขาได้ ซึ่งการทำเว็บไซต์ในลักษณะนี้จะมีราคาที่สูง เนื่องจากมีค่าการพัฒนา ซึ่งใช้ระยะเวลาตาม Feature & Function.

ทำให้เป็นที่รู้จัก ด้วย SEO และ Adwords

 1. เว็บไซต์ที่ดีต้องรองรับ SEO เพื่อให้ search engine ค่ายต่างๆ เจอเว็บไซต์ของเราได้ง่ายขึ้น ไม่
  ว่าจะเป็น google, yahoo, bing เป็นต้น
  – สามารถกำหนด Keyword คำค้นหาว่ามีคำไหนบ้างที่เกี่ยวข้องสินค้าการบริการของเรา
  – สามารถกำหนด Description เพื่อเป็นการบ่งบอกรายละเอียดของเว็บไซต์ เพื่อให้ search engine เจอ และง่ายต่อการสื่อให้ user สนใจเข้ามาในเว็บไซต์ของเรา
 2. Adwords คือการทำโฆษณาผ่าน google เนื่องด้วยสถิติการใช้ search engine อันดับ 1 ของโลก คงเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก google ซึ่งได้เปิดช่องทางให้ทำ marketing online แน่นอนวิธีนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถขึ้นแสดงผลอยู่อันดัยต้นๆ ของการค้นหา ได้ ภายในระยะเวลาอันสั้น

หากคุณกำลังมองหาที่ปรึกษาในการลงโฆษณาออนไลน์ อย่าง Ketshopweb ที่มีให้บริการ Google Ads ให้คำแนะนำในการวางแผนช่วยวิเคราะห์และตัดสินใจ keyword และข้อความโฆษณา พร้อมคำแนะนำเนื้อหาบนเว็บไซต์ และธุรกิจของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนมีเว็บไซต์ เพื่อที่จะทำให้เว็บไซต์สื่อความเป็นคุณ ไม่ว่าจะแบรนด์, องค์กร, สินค้า ฯลฯ ได้ออกมาอย่างดีที่สุด

 

บทความอื่นๆ

การรับประกันจ้างงาน โดย Fastwork

เมื่อคุณจ้างงานผ่านระบบฟาสเวิร์ค เงินของคุณจะได้รับความคุ้มครองโดยอัตโนมัติFastwork ใช้ยังไง?

เลือกงานที่ต้องการ เลือกงานของฟรีแลนซ์ที่มีอยู่อย่างหลากหลาย