อยากมีเว็บไซต์ ต้องทำอะไรบ้าง ทำยังไง


กลับหน้าบทความข่าวสาร / อยากมีเว็บไซต์ ต้องทำอะไรบ้าง ทำยังไง

สิ่งที่ควรจะต้องเตรียมก่อนทำเว็บไซต์

ต้องทำความเข้าใจกันก่อนครับ ว่า Website นี้ที่จริงมีไว้เพื่ออะไรก่อน เพราะเว็บไซต์คือเครื่องมือประชาสัมพันธ์ออนไลน์อีกรูปแบบหนึ่ง หรือเพื่อบ่งบอกตันตนบนโลกออนไลน์ โดยเเต่ละเว็บไซต์ก็มี วัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นเราต้องถามตัวเราเองก่อนเสียว่าเราจะทำเว็บไซต์ไปเพื่ออะไร ต้องการสื่อสารอะไรต่อโลกออนไลน์ให้รู้จักตัวตนของเรา
ผมขอเเนะนำหลักการทำเว็บไซต์ 3 ข้อ ในรูปแบบของผมนะครับ

 1. รายการที่ต้องเตรียมข้อมูลก่อนที่จะทำเว็บไซต์
 2. การเลือกใช้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูป หรือจ้างทำเว็บไซต์แบบส่วนตัว
 3. ทำเว็บไซต์ให้เป็นที่รู้จักด้วย SEO และ Adwords

 

รายการที่ต้องเตรียมก่อนทำเว็บไซต์

 1. วิเคราะห์สินค้า หรือการบริการของตนเองก่อน เพื่อจะสามารถระบุได้อย่างชัดเจนว่าตัวตนของเว็บไซต์คืออะไร มีข้อดีอย่างไร
 2. โลโก้ ( Brand Identity ) ใช้เพื่อทำให้ง่ายต่อการจดจำของผู้ใช้บริการและผู้อ่าน
 3. วางจุดยืนของภาพลักษณ์ ( Brand Position ) ซึ่งตรงนี้สำคัญมาก เพราะมันขึ้นอยู่กับกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดที่วางเอาไว้ และสิ่งที่เราอยากจะเป็นในอนาคต
 4. คิดชื่อโดเมน ( Domain ) ที่จะจดครับ ควรมีความสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกับ Brand และ/หรือ สินค้า การบริการนะครับ เพื่อจะทำให้การค้นหา website ถึงเว็บเรานั้นเข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้น
 5. เตรียมเนื้อหา ( Content ) สำหรับการลงในเว็บไซต์ เพราะเว็บไซต์จะต้องมีสาระ เนื้อหาที่อธิบายเกี่ยวกับสินค้า การบริการ,ข้อตกลงการให้บริการ ประวัติองค์กร และตัวอย่างผลงานที่ผ่านมา ซึ่งหากไม่ได้เตรียมการข้อนี้ คงจะไม่สามารถทำเว็บไซต์ออกมาได้อย่างสมบูรณ์เเน่นอนครับ
 6. รูปภาพที่เกี่ยวข้องกับการบริการ สินค้า,องค์กร เพื่อให้ดูน่าสนใจ น่าอ่านมากขึ้น อยากเเนะนำว่าควรจะใช้รูปภาพที่มีคุณภาพ ขนาดไฟล์ไม่ควรใหญ่เกินกว่า 1-2Mb. เเต่ขนาดของภาพก็ไม่ควรเล็กจนเกินไป และต้องไม่ผิดลิขสิทธ์นะครับ
 7. แผนผังหน้าเว็บไซต์ ( Sitemap ) ตรงนี้สำคัญมากต่อการจัดเรียงเนื้อหาในเเต่ละหน้านะครับ ว่าจะมีอะไรก่อนหลัง เเล้วจะ Link จากหน้าไหนไปยังหน้าไหน เพื่อทำให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์สามารถเข้าถึงได้โดยง่าย และไม่ซับซ้อนจนหาไม่เจอครับ
 8. ช่องทางในการติดต่อครับ ( Contact ) หากเป็นในสมัยก่อนคงจะมีเเต่เบอร์โทรศัพท์ อีเมลใช่ไหมครับ เเต่ในปัจจุบันมีโลก Social เข้ามาเกี่ยวข้อง ตั้งเเต่ Line, Facebook, GooglePlus, Twitter. จึงจำเป็นต้องวางแผนให้ดีๆ ครับ ว่าจะมีใครดูเเลหลังจากเผยแพร่ช่องทางการติดต่อไปเเล้วนะครับ  และถ้าหากไม่ได้มีช่องทางการติดต่อเลย เว็บไซต์คงจะไม่มีประโยชน์เลยครับ เพราะหากผู้ชมสนใจ เเต่ไม่รู้ว่าจะติดต่อได้อย่างไร จริงไหมครับ 

 

การเลือกใช้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูป หรือจ้างทำเว็บไซต์แบบส่วนตัว

 1. ใช้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูป จะเหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้สร้างเว็บไซต์อย่างรวดเร็ว ใช้เวลาส่วนใหญ่ในการตกเเต่งและลงเนื้อหาต่างๆ ที่ได้ตระเตรียมมาแล้วในหัวข้อเเรก ซึ่งการเลือกใช้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูป ท่านสามารถอ่านต่อได้ในหัวข้อ “ข้อแนะนำการเลือกใช้เว็บสำเร็จรูป”
 2. จ้างทำเว็บไซต์แบบส่วนตัว เหมาะกับธุรกิจที่ต้องการสร้างภาพลักษณ์ที่เเตกต่างจากคนอื่นๆ หรือมี Function, Feature ที่ไม่เหมือนใคร อาทิเช่น มีการเชื่อมต่อกับระบบสมาชิกของระบบฝ่ายขาย, สามารถตรวจสอบข้อมูลสินค้าระหว่างสาขาได้ ซึ่งการทำเว็บไซต์ในลักษณะนี้จะมีราคาที่สูง เนื่องจากมีค่าการพัฒนา ซึ่งใช้ระยะเวลาตาม Feature & Function.

 

 

ทำให้เป็นที่รู้จัก ด้วย SEO และ Adwords

 1. เว็บไซต์ที่ดีต้องรองรับ SEO เพื่อให้ search engine ค่ายต่างๆ เจอเว็บไซต์ของเราได้ง่ายขึ้น ไม่
  ว่าจะเป็น google, yahoo, bing เป็นต้น
  – สามารถกำหนด Keyword คำค้นหาว่ามีคำไหนบ้างที่เกี่ยวข้องสินค้าการบริการของเรา
  – สามารถกำหนด Description เพื่อเป็นการบ่งบอกรายละเอียดของเว็บไซต์ เพื่อให้ search engine เจอ และง่ายต่อการสื่อให้ user สนใจเข้ามาในเว็บไซต์ของเรา
 2. Adwords คือการทำโฆษณาผ่าน google เนื่องด้วยสถิติการใช้ search engine อันดับ 1 ของโลก คงเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก google ซึ่งได้เปิดช่องทางให้ทำ marketing online แน่นอนวิธีนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากสามารถขึ้นแสดงผลอยู่อันดัยต้นๆ ของการค้นหา ได้ ภายในระยะเวลาอันสั้น

 

หากคุณกำลังมองหาที่ปรึกษาในการลงโฆษณาออนไลน์ อย่าง Ketshopweb ที่มีให้บริการ Google Ads ให้คำแนะนำในการวางแผนช่วยวิเคราะห์และตัดสินใจ keyword และข้อความโฆษณา พร้อมคำแนะนำเนื้อหาบนเว็บไซต์ และธุรกิจของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนมีเว็บไซต์ เพื่อที่จะทำให้เว็บไซต์สื่อความเป็นคุณ ไม่ว่าจะแบรนด์, องค์กร, สินค้า ฯลฯ ได้ออกมาอย่างดีที่สุด

 

Ketshopweb | เครื่องมือสร้างเว็บไซต์อย่างง่ายที่ใครก็ทำได้

www.ketshopweb.com

 

บทความโดย
บริษัท โทมาโต้ ไอเดีย จำกัด
รับออกแบบเว็บไซต์, WebApplication, Mobile Apps, Marketing Online.

www.tomato-ideas.com

กลับหน้าบทความข่าวสาร / อยากมีเว็บไซต์ ต้องทำอะไรบ้าง ทำยังไง

Copyright © 2018 apidoh.com all right are reserved.